Miguel Oliverira bất ngờ mang về chiến thắng cho KTM

motogp 2021

Miguel Oliveira đã có màn biểu diễn ngoạn mục tại chặng MotoGP Catalunya, tuy rằng đã có những lúc anh phải chiến đấu đến kiệt sức trước những tấn công tới từ Quartararo. Tuy rằng đội đua nhà máy KTM đã gặp phải khá nhiều khó khăn với chiếc xe của mình trong những chặng đầu tiên của mùa giải MotoGP 2021. Nhưng sau khi sửa đổi hệ thống khung sườn và có nhà cung cấp nhiên liệu mới họ đã dần khôi phục lại sau hai chặng đua gần đây và mang về chiến thắng đầu tiên trong năm 2021 tại Catalunya.

Diễn biến các vòng đua

Vòng đầu tiên

Chặng đua thứ 7 của mùa giải MotoGP 2021 tại Catalunya diễn ra. Với 3 vị trí xuất phát đầu thuộc về Fabio Quartararo, Jack Miller và Johann Zarco. Sau tín hiệu xuất phát, ngay lập tức Jack Miller của Ducati đã vượt lên có được vị trí dẫn đầu. Xếp sau anh lần lượt là Oliveira của KTM và Quartararo của Yamaha.

vòng đầu tiên

Cuối vòng đầu tiên, Miller vẫn duy trì được vị trí của mình và hai vị trí thứ tiếp theo không có gì thay đổi. Tuy nhiên sau một vài khúc cua ở vòng thứ 2, Oliveira đã vượt lên dẫn trước Miller. Trong khi Quartararo cũng cố gắng làm điều tương tự nhưng kết quả không thành công. Và để Mir và Espargaro vượt qua đẩy anh xuống vị trí thứ 5.

Vòng tiếp theo

Oliveira tăng tốc để nới rộng khoảng cách gần 1 giây với các đối thủ xếp sau khi chặng đua còn 20 vòng đấu nữa. Sau 2 vòng tiếp theo, Quartararo vượt qua Mir bằng một pha vượt trong gọn gàng để áp sát. Và cố gắng thu hẹp khoảng cách với tay đua dẫn đầu. Đến vòng thứ 12 khi khoảng cách đã bị thu hẹp Fabio đã vượt qua Miguel chiếm lấy vị trí dẫn đầu.

Nhưng lợi thế này không duy trì được lâu. Trải qua hai vòng bám đuổi, tay đua của KTM đã lấy lại vị trí đã mất trước đó. Lúc này nhóm dẫn đầu bao gồm: Oliveira, Quartararo, Mir, Zarco và Miller. Tuy nhiên về gần tới cuối chặng Oliveira và Quartararo dần bị thu hẹp khoảng cách với nhóm xếp phía sau chỉ còn chưa tới 1 giây.

Ba vòng cuối Oliveira giữ phong độ

Ba vòng còn lại, Oliveira giữ vững phong độ để về đích ở vị trí đầu tiên, tiếp đến là Zarco xếp thứ 2 khi anh vượt Quartararo ở vòng thứ 22. Trong lúc này bất ngờ bộ đồ bảo hộ của “El Diablo” bị bung ra và văng miếng giáp ngực ra ngoài nhưng tay đua người Pháp vẫn cố gắng duy trì vị trí của mình trước sức ép từ Miller. Mặc dù về đích thứ 3 nhưng Quartararo đã bị cộng thêm 3 giây vì lỗi chạy ra ngoài đường đua trong tình huống Zarco vượt qua anh. Chính vì vậy Jack Miller đã có được vị trí thứ 3 từ tay của Quartararo.

Miguel Oliveira bất ngờ vì những vòng cuối bị tấn công bởi Johann Zarco

Đây là cuộc đua rất trơn tru của Oliveira nhưng lại cực kỳ lộn xộn của Quartararo. Ở những vòng đầu tiên tay đua người Pháp có tình huống mất lái nên để mình tụt xuống P5. Oliveira thừa nhận nếu Quartararo không mắc lỗi này thì anh sẽ vất vả hơn nhiều:

‘Tôi nghĩ ở đầu cuộc đua thì tôi có tốc độ đúng như kỳ vọng. Chúng tôi dự đoán Fabio sẽ nhanh hơn. Nếu khi đó cậu ấy là người dẫn đầu thì cuộc đua của tôi sẽ trở nên khó khăn hơn.’

ở vòng cuối

Phải mất tới hơn 10 vòng, Quartararo mới ‘ngoi’ lên P1. Nhưng có lẽ do phải push quá nhiều nên số 20 không còn ‘đủ sức’ đấu với Oliveira nên đã bị vượt lại chỉ sau 2 vòng.

Diễn biến sau đó đã không như trông đợi của Oliveira. Tay lái Yamaha bị bung áo đấu nên bị Johann Zarco vượt. Đây là thời điểm mà Oliveira bắt đầu ‘xuống sức’, còn Zarco lại đang muốn chơi tất tay. Tay đua KTM tỏ ra bất ngờ khi nhận ra người tấn công anh là Zarco chứ không phải Quartararo:

‘Từ góc độ của tôi (người dẫn đầu) thì tôi không biết được những gì xảy ra ở phía sau. Lúc đầu tôi chỉ đoán là phía sau đã có sự thay đổi vị trí (giữa Zarco và Quartararo).’

‘Nhưng yeah, dù sao tôi cũng rất vui vì đã kiềm giữ được Johann ở những vòng cuối. Tôi nghĩ hôm nay là một cuộc đua khó khăn bởi tôi sử dụng lốp Cứng trước. Ở 8 vòng đua cuối cùng tôi cảm thấy rất vất vả để không bị crash.’

Xem thêm các tin tức thể thao khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *