Những điều bạn cần biết về giải đua xe Công thức 1 (F1)

giải f1 là gì

Các môn thể thao như bóng đá, điền kinh đã khá là quen thuộc với mọi người. Nhưng nhắc tới các giải đua xe như F1 thì có lẽ rằng có nhiều người còn lạ lẫm. Đây là môn thể thao tốc độ bắt nguồn từ Châu Âu vào đầu thế kỉ 20. Có thể nói đây là giải đua xe hấp dẫn, thu hút được nhiều khán giả nhất trên thế giới. Vậy giải đua xe này có những điều luật về đội đua, chặng đua, tiền thưởng như thế nào? Bạn có bao giờ thắc mắc về ý nghĩa của màu sắc cờ trong giải đua. Vậy thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau của capnhatgame24h.

Giải đua xe F1 là gì?

Giải đua xe F1 là giải đua xe công thức 1 bắt nguồn từ giải Grand Prix Châu Âu vào những năm 1920. Đây là một trong những sự kiện truyền hình cực lớn, cực hấp dẫn với hàng triệu người yêu thích đón xem.

Được biết đến là chương trình dành riêng cho những chiếc xe được tuyển chọn khắt khe cùng tay đua siêu hạng. Khi đua tốc độ cao nhất đạt được có thể lên đến 360km/h, vòng quay máy lên tới 19000 vòng/phút. Hiệu suất hoạt động của xe phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm điện tử, khí động lực học, con chíp và bánh xe. Những bộ phần cơ khí được nghiên cứu và chế tạo này có thể chịu áp lực lớn nhất trên hành tinh.

Các điều luật của giải đua xe F1

Các đội đua

Mỗi mùa giải F1 chỉ có tối đa là 12 đội đua. Mỗi đội tham gia trận đua với 2 chiếc xe đua. Tất cả các tay đua trong đội đều phải có bằng lái cao cấp do FIA – Liên đoàn ô tô thế giới cấp. Nếu muốn tham dự F1 thì các đội đua phải đặt cọc cho là 48 triệu USD.

các đội đua

Toàn bộ số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho đội đua thành 12 phần đều nhau. Trong mỗi tháng kể từ khi đội đua chính thức tham gia đua xe. Nếu đội đua bỏ cuộc thì họ sẽ mất số tiền đặt cọc nói trên.

Yêu cầu về tay đua

Mỗi đội đua có quyền sử dụng 4 tay đua trong một mùa giải. Tay đua thử nghiệm chỉ tham gia các cuộc đua tự do trước trận đua không tính vào quân số này. Đội đua có thể tự do thay người trước khi bước vào cuộc đua phân hạng xuất phát chiều thứ Bảy. Nếu thay người muộn hơn, họ phải xin phép ban trọng tài.

Chặng đua và tiếp nhiên liệu

Là số vòng chạy tối thiểu cần thiết, đủ để hoàn thành quãng đường. Có chiều dài 305 km (trừ trường hợp Monaco GP). Nếu có tình huống xấu xảy ra thì trận đua sẽ dừng lại 2 tiếng đồng hồ.

Các đội có thể tiếp nhiên liệu cho xe đua trong trận đua. Hệ thống tiếp nhiên liệu là hệ thống chung do một nhà sản xuất cung cấp. Và phù hợp với mọi tiêu chuẩn kỹ thuật của FIA. Hệ thống này được thiết kế để lượng xăng bơm qua vòi không được vượt quá mức 12,1 lít/giây.

Trường hợp phải ngừng cuộc đua

Nếu trường đua có tai nạn xảy ra hoặc do thời tiết quá xấu, ban tổ chức sẽ đưa ra quyết định ngừng cuộc đua giữa chừng. Nếu điều đó xảy ra khi đoàn đua chưa hoàn thành 2 vòng đầu tiên. Thì chặng đua sẽ tổ chức xuất phát lại từ đầu. Trong trường hợp không thể tổ chức lại cuộc xuất phát thì không tay đua nào được điểm.

trường hợp ngừng đua

Nếu cuộc đua bị ngừng sau 2 vòng chạy đầu tiên và trước khi đoàn đua hoàn thành 75% chiều dài chặng đua thì cuộc xuất phát sẽ được tổ chức lại với sự trợ giúp của Safety car. Nếu không thể tổ chức lại, tay đua sẽ  được nhận 1/2 số điểm theo thứ tự cuối cùng mà họ đạt được. Nếu cuộc đua bị ngừng khi đoàn đua đã hoàn thành 75% chiều dài chặng đua thì tay đua được chia điểm như bình thường.

Cách tính điểm của giải đua

Liên đoàn đua xe quốc tế và các đội đua F1 đã đạt được thỏa thuận về hệ thống tính điểm. Theo đó, 10 tay lái dẫn đầu mỗi chặng đua sẽ được tính điểm theo thang 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1. Ngoài ra, tay đua kết thúc nhanh nhất 1 vòng đua sẽ được cộng thêm 1 điểm.

Tiền thưởng giải đua xe F1

F1 phân phối tổng lợi nhuận cho tất cả các đội đua. Tuy nhiên, các tay đua sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền thưởng nào vì họ đã được trả lương từ các đội đua. Doanh thu đua xe F1 sẽ được chia thành hai phần bằng nhau, một nửa dành cho các đội đua ( gọi là quỹ tiền thưởng) và nửa còn lại dành cho nhóm các cổ đông.

Quỹ tiền thưởng sẽ được chia thành nhiều phần: 23,7% được chia đều cho 10 đội đua, 23,7% chia theo thứ tự các đội đua trên bảng xếp hạng và 2,5% còn lại thuộc về Ferrari, đội đua có hợp đồng đặc biệt với đua xe F1.

Ý nghĩa của những chiếc cờ hiệu

– Cờ ca-rô: Cuộc đua đã chính thức kết thúc.

– Cờ trắng: Báo hiệu cho các xe đua biết trên đường đua có những chiếc xe đang chạy với tốc độ chậm. Ví dụ như xe cứu thương, xe đã về nhất và đang bước vào vòng đua chậm…

– Cờ xanh: Dấu hiệu cho biết, sau sự cố nào đó, đường đua đã được kiểm tra. Khi lá cờ này được vẫy thì đường đua đã trở lại an toàn và các xe có thể tiếp tục đua bình thường.

ý nghĩa lá cờ

– Cờ đen có vòng tròn cam ở giữa: Báo hiệu cho các tay đua biết rằng chiếc xe của họ có vấn đề. Cần đưa ngay chiếc xe này vào pit-stop để tránh tai nạn.

– Cờ vàng: Báo hiệu có nguy hiểm, các xe phải lập tức giảm tốc độ. Các tay đua không được quyền lợi dụng lá cờ này để vượt lên trước đối thủ. Nếu không, bạn sẽ bị phạt rất nặng.

– Cờ xanh nước biển: Khi được giơ thẳng trước một xe nào đó, nó báo cho tay đua này biết có một chiếc xe chạy nhanh (hơn hẳn một vòng) đang ở đằng sau. Có thể sẽ vượt qua xe của anh ta. Nếu nhìn thấy lá cờ này được vẫy tới lần thứ 3 trước xe của mình thì tay đua phải để cho xe phía sau vượt lên.

– Cờ nửa đen trắng: Dùng cho việc cảnh cáo những chiếc xe đang có những hành vi phi thể thao.

– Cờ đỏ: Cuộc đua đã có sự cố. Mọi tay đua phải dừng xe ngay lập tức.

– Cờ đen: Dành cho những xe phạm luật bị truất quyền thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *