Sifan Hassan thiết lập nên kỉ lục mới trong giải điền kinh

Sifan Hassan thiết lập nên kỉ lục mới trong giải điền kinh

Vừa qua, nữ vận động viên người Hà Lan gốc Ethiopia vừa gây ra chấn động cho mọi người. Khi đạt kỉ lục chạy đường trường và giành tấm huy chương vàng ở cự ly chạy 1.500m. Cùng với thành tích của mình, cô đã phá cả kỷ lục Châu Âu và kỷ lục giải đấu là 3 phút 51 giây 94. Ngoài ra, nữ vận động viên người Hà Lan cũng đã được đăng quang ngôi vô địch. Ở nội dung chạy điền kinh ngưỡng 10.000m chỉ với thành tích là 30 phút 17 giây 61. Tuy nhiên thì, có một vấn đề là Sifan từng bị một huấn luyện viên là Alberto Salazar cấm hành nghề vì doping.

Sifan đã phá huỷ kỷ lục giải đấu có đến 16 năm tuổi. Được biết thành tích 3 phút 58 giây 51 chính là tiền bối người Nga tên là Tatyana Tomashova đã thiết lập tại Paris năm 2003. Nữ vân động viên người Hà Lan đã bỏ xa Gudar Tsegay (Ethiopia) và Faith Kipyegon (Kenya); với khoảng cách chỉ 3 giây ở đích đến. Được biết, đây chỉ là phản ứng nhất thời của Sifan. Khi mà cô đã từng thừa nhận tuần lễ này chính là tuần lễ đầy khó khăn và thử thách đối với cô. Ngoài ra, huấn luyện viên của cô vừa mới lĩnh án hành nghề lên tới mức 4 năm.

Sifan thiết lập kỉ lục mới tại giải điền kinh

Sifan thiết lập kỉ lục mới tại giải điền kinh

Sifan Hassan hoàn thành 10.000m sau 29 phút 6 giây 82. Phá kỷ lục thế giới cũ tới hơn 10 giây tại giải điền kinh tổ chức ở quê nhà hôm 6/6. Giải điền kinh nhãn vàng World Athletics Continental Tour Gold series – FBK Games diễn ra tại Hengelo (Hà Lan). Vừa chứng kiến một kỷ lục thế giới mới ở nội dung chạy 10.000m nữ. Vận động viên nước chủ nhà Sifan Hassan kết thúc phần thi của mình; với thời gian 29 phút 6 giây 82 (29:06.82), vượt qua kỷ lục thế giới cũ 29:17.45 do Almaz Ayana (Ethiopia) xác lập tại Olympic Rio 2016 tới hơn 10 giây.

Sifan hạnh phúc cho biết: “Tôi không thể thảo luận về chiến thuật thi đấu vì tôi chẳng có ai để mà thảo luận cả. Đây là một tuần lễ đầy khó khăn với rất nhiều thứ trong đầu tôi, nhưng tôi có một người quản lý giỏi và ông ấy thật sự đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Giờ đây, tôi đã có thể chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng, tôi là một VĐV trong sạch”.

Sifan trả lời trước giới truyền thông báo chí

Sifan trả lời trước giới truyền thông báo chí

Sifan Hassan đã ăn mừng sau khi về đích. Chân chạy sinh năm 1993 đạt tốc độ ấn tượng 2 phút 45 giây cho mỗi km, tức pace 2:45. Hassan nhập cuộc với tốc độ có phần chậm hơn so với cách. Almaz Ayana chạy tại Olympic Rio 2016, nhưng cô nhanh chóng bứt lên sau 2 km. Trả lời báo chí trước ngày thi đấu, Hassan nói: “Tôi chưa bao giờ thấy mình đạt thể trạng tốt như vậy, vấn đề chỉ còn là thể hiện tốt trên đường đua”.

Quả thật, cô lần lượt loại bỏ các đối thủ và cán đích đầu tiên. Có thể nhận thấy, khát khao chiến thắng của Sifan lớn đến mức nào. Khi cô la hét khản cả giọng và ngã vật ra đường chạy vì quá xúc động với chiến thắng. Sau đó, cô gái sinh năm 1993 quê ở Adama đã chạy một vòng quanh SVĐ Quốc tế Khalifa để tiếp tục ăn mừng, vừa chạy, cô vừa xé toạc bảng tên và giơ cao lá cờ Hà Lan.

Sifan Hassan từng giành hai huy chương vàng

Sifan Hassan từng giành hai huy chương vàng

Tháng 10 năm ngoái, ở giải chạy cũng tổ chức ở Hengelo, Hassan đã phá kỷ lục châu Âu nội dung 10.000m nữ với thành tích 29.36.67. Thời tiết hôm đó khá tệ và Hassan chạy dưới mưa trong suốt 25 vòng. Sifan Hassan, gốc Ethiopia, đến Hà Lan tị nạn năm 16 tuổi. Cô từng giành 2 huy chương vàng 1.500m và 10.000m tại Giải vô địch thế giới; tổ chức ở Doha (Qatar) năm 2019. Cô hiện là vận động viên điền kinh duy nhất trên thế giới vô địch hai cự ly 1.500m. Và 10.000m ở cả Giải vô địch thế giới lẫn Olympics.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *