Kình ngư Trung Quốc Sun Yang đập vỡ mẫu thử doping

kình ngư Sun Yang

Kình ngư Trung Quốc Sun Yang có thể không được tham dự Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ 23/7-8/8/2021 năm nay. Tất cả bắt nguồn từ vụ việc anh đã dùng búa đập vỡ mẫu thử doping. Việc kiểm tra này diễn ra bất ngờ tại nhà. Vì thế với lý do nghi ngờ thân phận của những người kiểm tra anh đã phá hủy mẫu thử. Sau vụ việc trên anh bị cấm thi đấu trong 8 năm. Tuy nhiên không đồng ý với kết quả đó Sun Yan đã kháng cáo tại tòa án Ý. Sau đó bản án bị lật ngược. Tuy nhiên Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) đã kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) nhằm bác bỏ quyết định này. Đến nay sự việc vẫn chưa ngã ngũ.

Vẫn chưa có phán quyết vụ Sun Yang đập vỡ mẫu thử doping

chưa có phán quyết vụ Sun Yang đập vỡ mẫu thử doping

Vụ kình ngư Trung Quốc Sun Yang doping có được dự bơi lội Olympic hay không vẫn chưa kết thúc! Phiên xử vụ kình ngư Trung Quốc Sun Yang dùng búa đập vỡ mẫu thử doping có bị cấm thi đấu hay không vẫn chưa có phán quyết cuối cùng. Vụ kình ngư Trung Quốc Sun Yang phá mẫu thử doping hay không? Lại vừa được đưa ra Tòa án trọng tài thể thao (CAS) điều trần trong 2 ngày giữa tuần này. Và vẫn chưa rõ liệu nhà ĐKVĐTG có được phép tranh tài tại Olympic Tokyo 2020 hay không.Theo thời điểm mới được nhất trí. Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ 23/7-8/8/2021; sau đó là Paralympic từ 24/8-5/9/2021.

“Phiên điều trần đã qua như dự kiến. Ngày đưa ra phán quyết vẫn chưa xác định. Tuy nhiên, muộn nhất là vào cuối tháng 6,” người phát ngôn của CAS tiết lộ. Trong khi đó, nội dung bơi lội tại Olympic ở Tokyo sẽ bắt đầu vào ngày 24/7. Không giống những lần trước được tổ chức công khai. Phiên điều trần lần này bàn bạc qua video và không cho truyền thông tham dự.

Sun Yang được cho là đã sử dụng doping tại Olympic Rio de Janeiro 2016. Trong khi đó, nhiều đối thủ cũng từ chối đứng cùng vận động viên bơi lội người Trung Quốc trên bục nhận huy chương tại giải vô địch thế giới 2019.

Sun Yang đập vỡ mẫu thử doping khi bị lấy mẫu đột xuất

tay bơi 29 tuổi vác đơn kiện lên Tòa án Tối cao Thụy Sĩ

Trước đó, kình ngư đang giữ kỷ lục thế giới 1.500m tự do tưởng chừng không còn hy vọng dự Olympic. Sau khi phiên xử của CAS tại Lausanne vào tháng 2/2020 cấm Sun Yang thi đấu 8 năm. Nguyên nhân do kình ngư này dùng búa đập vỡ mẫu thử máu mà các nhân viên kiểm tra doping đột xuất đến nhà anh ta thu được.

Sau đó tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) cho biết Sun Yang đã không thực hiện cuộc kiểm tra doping vào tháng 9/2018. Thậm chí vận động viên bơi lội người Trung Quốc còn đập vỡ mẫu thử. Trong cuộc kiểm tra đột xuất của WADA tại Chiết Giang. Anh lấy lý do hoài nghi về danh tính của chuyên gia tiến hành lấy máu.
Hồi tháng 1/2019, Sau đó, tay bơi 29 tuổi vác đơn kiện lên Tòa án Tối cao Thụy Sĩ vào tháng 12/2020. Và lật ngược được bản án. Sun Yang được tuyên trắng án bởi Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA). Tòa án Tối cao Thụy Sĩ cho rằng trong quá trình xét xử. CAS đã có định kiến với ĐKVĐ 200m tự do Olympic và VĐTG 11 lần. Mới đây, Liên đoàn Bơi lội Trung Quốc lại cho biết Sun Yang có quyền dự Olympic. Do anh đã đoạt HCV tại giải VĐTG 2019 ở Gwangju. Tuy nhiên, Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) đã kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) để phản đối phán quyết của FINA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *