Những thông tin bạn cần biết về giải đua xe MotoGP

Nhắc tới đua xe moto thì không thể không kể tới giải đua nổi tiếng thế giới Moto GP. Được bắt nguồn từ những giải đua tổ chức tại đảo Isle of Man. Đây là giải đua moto phân khối lớn tồn tại lâu đời nhất thế giới. Những hình ảnh tay đua ôm cua ngoạn mục cùng tốc độ nhanh như chớp khiến cho MotoGP thu hút đông đảo người xem. Nhờ tính hấp dẫn và nguy hiểm của giải đấu. Bài viết hôm nay của capnhatgame24h sẽ giành cho những bạn mới tìm hiểu về giải đua nổi tiếng này.

Giải đua Moto GP là gì?

Moto GP là giải đua xe mô-tô hàng đầu và lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập bởi FIM (Liên đoàn Mô-tô thế giới) năm 1949. MotoGP hiện nay đã bước sang năm thứ 63. Mỗi mùa giải gồm 18 vòng đua tổ chức tại 14 nước, 4 châu lục và được phát sóng truyền hình toàn cầu. Năm 2011, chỉ riêng số người đến các trường đua để xem trực tiếp MotoGP đã lên tới hơn 2,2 triệu người.

motogp là gì

Theo thống kê thì tỉ lệ người thích xem đua Moto GP cao hơn so với xem giải đua xe F1. Bởi tính hấp dẫn và nguy hiểm của nó cao hơn. Nói về tốc độ, tốc độ mà các tay đua Moto GP đạt được trên đường đua dường như ngang bằng với tốc độ của các tay đua F1. Tuy nhiên, các màn ôm cua, nghiêng đổ xe của các tay đua Moto GP chính là yếu tố hấp dẫn, thu hút người xem của giải đua này.

Lịch sử MotoGP

Kể lại một chút về chuyện xưa. Năm 1894, tức cuối thế kỉ 19, người Đức sản xuất và bán ra chiếc xe máy đầu tiên của thế giới. Và chỉ vài năm sau đó thôi, nhân loại đã nghĩ ra trò chơi đua xe mô tô. Và từ đó, nhiều giải đua xe mô tô lần lượt được ra đời.Trước cả khi 2 cuộc chiến tranh thế giới xảy ra. Sau đó tạm ngưng vài năm do Thế chiến II bùng nổ.

Lịch sử có ghi lại rằng vào năm 1906, Đế quốc Anh tổ chức giải đua xe mô tô chính qui đầu tiên trên thế giới, ở đảo Isle of Man nằm gần Ireland. Sau Thế chiến II, FIM (Federation Internationale de Motorcyclisme – tổ chức quốc tế về xe máy) ra đời vào năm 1949. Tiền thân của đơn vị tổ chức các giải Grand Prix ngày nay. Vì vậy, có thể xem MotoGP là một trong những môn thể thao lâu đời nhất hiện nay.

Các hạng mục MotoGP

Đua MotoGP gồm 03 hạng mục chính, bao gồm: Moto3, Moto2 và MotoGP

– Moto3 dành cho những xe có động cơ 4 thì 250 phân khối, trọng lượng đầy xăng tối đa 65 kg.

– Moto2 dành cho xe 4 thì 600 phân khối.

– MotoGP dành cho xe 1.000 phân khối

Quy định về động cơ

Theo qui định của FIM – Federation Internationale de Motorcyclisme – Một tổ chức Quốc tế về xe máy, động cơ của những chiếc xe đua MotoGP phải được sản xuất theo đúng những tiêu chuẩn phổ biến thống nhất như sau:

– Loại động cơ: V-twin hoặc V4 hoặc Inline-4.

– Dung tích xy lanh: 1000 phân khối.

– Chu kì: 4 thì, 16 van, DOHC, 4 van mỗi xy lanh.

– Nhiên liệu: Dùng xăng có chỉ số Octane 100.

quy định động cơ

– Phun xăng điện tử Fi.

– Công suất động cơ tối đa: 240 HP (180 kW).

– Làm mát động cơ: bằng dung dịch, 1 máy bơm.

– Số vòng tua: tối đa từ 17.500 đến 18.000 vòng/phút.

– Tốc độ tối đa: 349 km/giờ (217 dặm/giờ).

Cuộc đua quyết định người chiến thắng như thế nào?

Danh hiệu dành cho tay đua được quyết định dựa trên tổng số điểm đạt được tại các vòng đua. Ở hạng MotoGP có toàn bộ 18 vòng đua, hạng dành cho xe 250cc và 125cc. Có tổng cộng 17 vòng đua. Tay đua giành được số điểm cao nhất qua tất cả các vòng sẽ đạt được danh hiệu. Bên cạnh đó là danh hiệu dành cho nhà sản xuất có xe thi đấu đạt được nhiều điểm nhất cũng qua các vòng này.

Cách cho điểm: ứng với các vị trí về đích từ 1 đến 15; người ta sẽ cho điểm lần lượt là: 25, 20, 16, 13, 11, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2 và 1 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *