Trương Đình Hoàng và kỳ thi đấu SEA Games đầu tiên

võ sĩ Trương Đình Hoàng

Trương Đình Hoàng là một võ sĩ boxing của Việt Nam, anh đã tham dự nhiều kỳ SEA Games với nhiều kỉ niệm. Anh là một vận đông viên, một võ sĩ nhiệt huyết đã mang về nhiều thành tích cho Việt Nam. Tham gia đổi tuyển từ rất trẻ nên anh đã được đi cọ xát nhiều nơi. Nhưng theo anh cho biết thì kì SEA Games mà anh nhớ nhất không phải là lúc anh giành huy chương vàng. Mà chính là kì SEA Games đầu tiên anh được khoác lên mình màu áo Việt Nam đi thi đấu tại Lào. Tại đây tuy không giành được thứ hạnh cao nhưng là kỉ niệm anh không bao giời quên.

Nguồn gốc của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games)

Đại hội Thể thao Đông Nam Á khi đó gọi là SEAP (SEAP Games), được tổ chức ở Bangkok năm 1959. Đây là lần đầu tiên đại hội được tổ chức. Sau khi Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) được thành lập vào năm 1958. Ngày 22 tháng 5 năm 1958, đại biểu đến từ các nước ở bán đảo Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á 1958 tại Tokyo, Nhật Bản.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Đại hội đã họp và thống nhất thành lập một Đại hội thể thao. Tên gọi SEAP Games khi đó được đặt bởi ông Luang Sukhum Nayaoradit. Người mà sau đó làm Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan. Lý do đề nghị đưa ra thành lập một đại hội thể thao khu vực sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác, sự hiểu biết và sự gắn kết các mối quan hệ giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Kỳ thi đấu SEA Games đầu tiên của Trương Đình Hoàng

Trương Đình Hoàng kể lại kỳ SEA Games đầu tiên: Hưng phấn đến mất ngủ, gặp ‘crush’ người Lào. Với tay đấm Quyền Anh Trương Đình Hoàng, lần đầu tiên được gọi tên trong danh sách tham sự SEA Games là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ. Mới đây trên trang Youtube cá nhân của mình. Trương Đình Hoàng đã đăng tải một bài phỏng vấn ngắn. Chia sẻ về quá trình tham gia thi đấu tại các mùa SEA Games của anh. Trong số đó, đáng ngạc nhiên là ấn tượng khó phai nhất trong anh lại không phải là SEA Games 28. Nơi anh giành chiếc HCV vinh quang về cho Boxing Việt Nam. Mà lại là mùa SEA Games năm 2009. Khi lần đầu tiên anh có được tấm vé tham gia thi đấu tại đấu trường khu vực.

“Lần đầu tiên khi được nghe có tên trong danh sách là mình đã không ngủ được. Lúc đó 19 tuổi, mục tiêu của mình lúc nào cũng muốn được tham dự Sea Games. Dù chỉ một lần nên lúc nào mình cũng cố gắng. Kì SEA Games đầu tiên có 6 suất đi. Nhưng hơn mười vận động viên cùng tranh xuất đi ấy. Không biết người nào có tên trong danh sách được đi. Khi nghe thấy tên mình có trong danh sách, cảm giác lúc đó rất khó tả,” Đình Hoàng bồi hồi nhớ lại.

Kỉ niệm đáng nhớ lần đầu thi đấu

trận đấu quyết liệt

Đó là kì SEA Games năm 2015 được tổ chức ở Lào. Miền đất không mấy trù phú nhưng lại đậm tình người. Tại đó, Trương Đình Hoàng đã gặp được một cô bé xứ Lào biết nói tiếng Việt rất dễ thương. “Đất nước Lào không được phồn vinh như ở Việt Nam, nhưng con người thì rất mộc mạc, chân thật. Mình đã gặp ở đó một cô gái người Lào, nhưng mà biết nói tiếng Việt. Cô ấy rất là dễ thương,” Nhà vô địch SEA Games cười tươi rói khi nhắc lại chuyện xưa.

Chàng võ sĩ chia sẻ thêm: “SEA Games đầu tiên mình được huy chương đồng. Tuy không được như mình kì vọng; nhưng đây là bước đệm để cho mình cố gắng thêm trong những giải đấu tiếp theo.” Lần đầu tiên được khoác lên mình màu áo đội tuyển Quốc gia khi mới 19 tuổi. Được thi đấu ở Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đấy là một kỉ niệm khó phai trên con đường thi đấu chuyên nghiệp của võ sĩ Trương Đình Hoàng. Đây là một kí ức đẹp để sau này anh có thể kể lại với thế hệ đàn em của mình; với người hâm mộ, và với những thiên thần nhỏ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *